Đề chính thức Toán 2025 (Bộ GD&ĐT) – mã đề 0102

Mã đề 0102 · 22 câu · 90 phút

Đề chính thức Bộ GD&ĐT

Đáp án đối chiếu với file đáp án của Bộ GD&ĐT

PHẦN I. Trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn

  1. Câu 1.

    Trong mặt phẳng với hệ tọa độ OxyOxy, diện tích SS của hình phẳng giới hạn bởi đồ thị hàm số y=2x+1y=2x+1, trục hoành và hai đường thẳng x=1,x=2x=1,x=2 được xác định bằng công thức

    • A.

      S=π∫12(2x+1) dxS=\pi\displaystyle\int_1^2(2x+1)\,\mathrm{d}x.

    • B.

      S=∫12(2x+1)2 dxS=\displaystyle\int_1^2(2x+1)^2\,\mathrm{d}x

    • C.

      S=π∫12(2x+1)2 dxS=\pi\displaystyle\int_1^2(2x+1)^2\,\mathrm{d}x

    • D.
      (Đáp án đúng)

      S=∫12(2x+1) dxS=\displaystyle\int_1^2(2x+1)\,\mathrm{d}x.

    Lời giải

    Đáp án đúng: D.

    Trên [1;2][1;2] ta có 2x+1>02x+1>0 nên S=∫12∣2x+1∣ dx=∫12(2x+1) dxS=\displaystyle\int_1^2|2x+1|\,\mathrm{d}x=\int_1^2(2x+1)\,\mathrm{d}x. Chọn D.

  2. Câu 2.

    Trong không gian với hệ tọa độ OxyzOxyz, mặt phẳng đi qua gốc toạ độ và nhận n⃗=(−1;0;3)\vec{n}=(-1;0;3) làm một vectơ pháp tuyến có phương trình tổng quát là

    • A.

      −x+3y=0-x+3y=0.

    • B.

      −y+3z=0-y+3z=0.

    • C.
      (Đáp án đúng)

      −x+3z=0-x+3z=0.

    • D.

      −x−3z=0-x-3z=0.

    Lời giải

    Đáp án đúng: C.

    Mặt phẳng qua O(0;0;0)O(0;0;0) với vectơ pháp tuyến n⃗=(−1;0;3)\vec{n}=(-1;0;3) có phương trình −1⋅x+0⋅y+3z=0-1\cdot x+0\cdot y+3z=0, tức −x+3z=0-x+3z=0. Chọn C.

  3. Câu 3.

    Nghiệm của phương trình 22x+1=82^{2x+1}=8 là

    • A.
      (Đáp án đúng)

      x=1x=1.

    • B.

      x=52x=\dfrac{5}{2}.

    • C.

      x=3x=3.

    • D.

      x=32x=\dfrac{3}{2}.

    Lời giải

    Đáp án đúng: A.

    22x+1=8=23⇔2x+1=3⇔x=12^{2x+1}=8=2^3\Leftrightarrow 2x+1=3\Leftrightarrow x=1. Chọn A.

  4. Câu 4.

    Họ nguyên hàm của hàm số f(x)=sin⁡x+cos⁡xf(x)=\sin x+\cos x là

    • A.

      cos⁡x+sin⁡x+C\cos x+\sin x+C.

    • B.

      cos⁡x−sin⁡x+C\cos x-\sin x+C.

    • C.

      −cos⁡x−sin⁡x+C-\cos x-\sin x+C.

    • D.
      (Đáp án đúng)

      −cos⁡x+sin⁡x+C-\cos x+\sin x+C.

    Lời giải

    Đáp án đúng: D.

    ∫(sin⁡x+cos⁡x) dx=−cos⁡x+sin⁡x+C\displaystyle\int(\sin x+\cos x)\,\mathrm{d}x=-\cos x+\sin x+C. Chọn D.

  5. Câu 5.

    Cho hàm số y=ax+bcx+d (ac≠0, ad−bc≠0)y=\dfrac{ax+b}{cx+d}\ (ac\ne 0,\ ad-bc\ne 0) có bảng biến thiên như dưới đây.

    Bảng biến thiên: x từ âm vô cực đến −2 rồi đến dương vô cực; y' âm trên cả hai khoảng; y giảm từ 1 xuống âm vô cực, rồi giảm từ dương vô cực xuống 1Bảng biến thiên: x từ âm vô cực đến −2 rồi đến dương vô cực; y' âm trên cả hai khoảng; y giảm từ 1 xuống âm vô cực, rồi giảm từ dương vô cực xuống 1

    Đường tiệm cận đứng của đồ thị hàm số đã cho có phương trình là

    • A.

      y=−2y=-2.

    • B.
      (Đáp án đúng)

      x=−2x=-2.

    • C.

      y=1y=1.

    • D.

      x=1x=1.

    Lời giải

    Đáp án đúng: B.

    Từ bảng biến thiên, lim⁡x→−2+y=+∞\lim\limits_{x\to -2^+}y=+\infty (và lim⁡x→−2−y=−∞\lim\limits_{x\to -2^-}y=-\infty) nên đường tiệm cận đứng là x=−2x=-2. Chọn B.

  6. Câu 6.

    Cho cấp số cộng (un)(u_n) với u1=2u_1=2 và công sai d=3d=3. Giá trị của u5u_5 bằng

    • A.
      (Đáp án đúng)

      1414.

    • B.

      1515.

    • C.

      1717.

    • D.

      1212.

    Lời giải

    Đáp án đúng: A.

    u5=u1+4d=2+4⋅3=14u_5=u_1+4d=2+4\cdot 3=14. Chọn A.

  7. Câu 7.

    Trong không gian với hệ tọa độ OxyzOxyz, cho mặt phẳng (P):2x−4y+3z−9=0(P):2x-4y+3z-9=0. Vectơ nào sau đây là một vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P)(P)?

    • A.

      n3→=(−2;4;3)\overrightarrow{n_3}=(-2;4;3).

    • B.

      n1→=(2;4;3)\overrightarrow{n_1}=(2;4;3).

    • C.
      (Đáp án đúng)

      n4→=(2;−4;3)\overrightarrow{n_4}=(2;-4;3).

    • D.

      n2→=(2;4;−3)\overrightarrow{n_2}=(2;4;-3).

    Lời giải

    Đáp án đúng: C.

    Mặt phẳng ax+by+cz+d=0ax+by+cz+d=0 có một vectơ pháp tuyến (a;b;c)(a;b;c), nên (P)(P) có vectơ pháp tuyến n4→=(2;−4;3)\overrightarrow{n_4}=(2;-4;3). Chọn C.

  8. Câu 8.

    Một người chia thời lượng (đơn vị: giây) thực hiện các cuộc gọi điện thoại của mình trong một tuần thành sáu nhóm và lập bảng tần số ghép nhóm như sau.

    Nhóm

    [0;30)[0;30)

    [30;60)[30;60)

    [60;90)[60;90)

    [90;120)[90;120)

    [120;150)[120;150)

    [150;180)[150;180)

    Tần số

    10

    11

    8

    6

    4

    1

    Tứ phân vị thứ ba Q3Q_3 (đơn vị: giây) của mẫu số liệu ghép nhóm trên bằng

    • A.

      100100.

    • B.
      (Đáp án đúng)

      9595.

    • C.

      105105.

    • D.

      9090.

    Lời giải

    Đáp án đúng: B.

    n=40n=40, 3n4=30\dfrac{3n}{4}=30. Tần số tích lũy: 10; 21; 29; 35 nên Q3Q_3 thuộc nhóm [90;120)[90;120).

    Q3=90+30−296⋅30=95Q_3=90+\dfrac{30-29}{6}\cdot 30=95. Chọn B.

  9. Câu 9.

    Tập nghiệm của phương trình sin⁡x=1\sin x=1 là

    • A.
      (Đáp án đúng)

      S={π2+k2π∣k∈Z}S=\left\{\dfrac{\pi}{2}+k2\pi\mid k\in\mathbb{Z}\right\}.

    • B.

      S={π2+kπ∣k∈Z}S=\left\{\dfrac{\pi}{2}+k\pi\mid k\in\mathbb{Z}\right\}.

    • C.

      S={k2π∣k∈Z}S=\{k2\pi\mid k\in\mathbb{Z}\}.

    • D.

      S={kπ∣k∈Z}S=\{k\pi\mid k\in\mathbb{Z}\}.

    Lời giải

    Đáp án đúng: A.

    sin⁡x=1⇔x=π2+k2π (k∈Z)\sin x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{\pi}{2}+k2\pi\ (k\in\mathbb{Z}). Chọn A.

  10. Câu 10.

    Cho khối chóp O.ABCO.ABC có OAOA vuông góc với mặt phẳng (ABC)(ABC), tam giác ABCABC vuông tại AA và OA=2,AB=3,AC=6OA=2,AB=3,AC=6. Thể tích của khối chóp O.ABCO.ABC bằng

    • A.

      1212.

    • B.

      1818.

    • C.
      (Đáp án đúng)

      66.

    • D.

      3636.

    Lời giải

    Đáp án đúng: C.

    SABC=12⋅AB⋅AC=12⋅3⋅6=9S_{ABC}=\dfrac12\cdot AB\cdot AC=\dfrac12\cdot 3\cdot 6=9, V=13⋅OA⋅SABC=13⋅2⋅9=6V=\dfrac13\cdot OA\cdot S_{ABC}=\dfrac13\cdot 2\cdot 9=6. Chọn C.

  11. Câu 11.

    Cho hình lăng trụ ABC.A′B′C′ABC.A'B'C' (xem hình bên). Đường thẳng B′C′B'C' song song với mặt phẳng nào sau đây?

    Hình lăng trụ tam giác ABC.A'B'C', đáy ABC ở dưới; các cạnh khuất AA', AB, AC vẽ nét đứtHình lăng trụ tam giác ABC.A'B'C', đáy ABC ở dưới; các cạnh khuất AA', AB, AC vẽ nét đứt
    • A.

      (B′BC)(B'BC).

    • B.
      (Đáp án đúng)

      (ABC)(ABC).

    • C.

      (AB′C′)(AB'C').

    • D.

      (A′B′C′)(A'B'C').

    Lời giải

    Đáp án đúng: B.

    B′C′∥BCB'C'\parallel BC và BC⊂(ABC)BC\subset(ABC), B′C′⊄(ABC)B'C'\not\subset(ABC) nên B′C′∥(ABC)B'C'\parallel(ABC). Các mặt phẳng (B′BC),(AB′C′),(A′B′C′)(B'BC),(AB'C'),(A'B'C') đều chứa B′C′B'C'. Chọn B.

  12. Câu 12.

    Cho hình chóp tứ giác đều S.ABCDS.ABCD (xem hình bên). Gọi OO là giao điểm của ACAC và BDBD. Phát biểu nào sau đây là đúng?

    Hình chóp tứ giác đều S.ABCD với O là giao điểm hai đường chéo của đáy; SO, SA, AB, AD, AC, BD vẽ nét đứtHình chóp tứ giác đều S.ABCD với O là giao điểm hai đường chéo của đáy; SO, SA, AB, AD, AC, BD vẽ nét đứt
    • A.
      (Đáp án đúng)

      SA→+SB→+SC→+SD→=4SO→\overrightarrow{SA}+\overrightarrow{SB}+\overrightarrow{SC}+\overrightarrow{SD}=4\overrightarrow{SO}.

    • B.

      SA→+SB→+SC→+SD→=2SO→\overrightarrow{SA}+\overrightarrow{SB}+\overrightarrow{SC}+\overrightarrow{SD}=2\overrightarrow{SO}.

    • C.

      SA→+SB→+SC→+SD→=0⃗\overrightarrow{SA}+\overrightarrow{SB}+\overrightarrow{SC}+\overrightarrow{SD}=\vec{0}.

    • D.

      SA→+SB→+SC→+SD→=SO→\overrightarrow{SA}+\overrightarrow{SB}+\overrightarrow{SC}+\overrightarrow{SD}=\overrightarrow{SO}.

    Lời giải

    Đáp án đúng: A.

    OO là trung điểm của ACAC và BDBD nên SA→+SC→=2SO→\overrightarrow{SA}+\overrightarrow{SC}=2\overrightarrow{SO}, SB→+SD→=2SO→\overrightarrow{SB}+\overrightarrow{SD}=2\overrightarrow{SO}. Cộng lại được 4SO→4\overrightarrow{SO}. Chọn A.

PHẦN II. Trắc nghiệm đúng sai

  1. Câu 1.

    Cho hàm số f(x)=x3−27x+81f(x)=x^3-27x+81.

    • a)
      (Đáp án: Đúng)

      Hàm số đã cho có đạo hàm là f′(x)=3x2−27f'(x)=3x^2-27.

    • b)
      (Đáp án: Sai)

      Phương trình f′(x)=0f'(x)=0 có tập nghiệm là S={3}S=\{3\}.

    • c)
      (Đáp án: Đúng)

      f(3)=27f(3)=27.

    • d)
      (Đáp án: Đúng)

      Giá trị nhỏ nhất của hàm số f(x)f(x) trên đoạn [−4;4][-4;4] bằng 27.

    Lời giải

    Đáp án đúng: a) Đúng, b) Sai, c) Đúng, d) Đúng.

    a) Đúng: f′(x)=3x2−27f'(x)=3x^2-27.

    b) Sai: 3x2−27=0⇔x=±33x^2-27=0\Leftrightarrow x=\pm 3, tập nghiệm là {−3;3}\{-3;3\}.

    c) Đúng: f(3)=27−81+81=27f(3)=27-81+81=27.

    d) Đúng: f(−4)=125f(-4)=125, f(−3)=135f(-3)=135, f(3)=27f(3)=27, f(4)=37f(4)=37 nên giá trị nhỏ nhất trên [−4;4][-4;4] là 27.

  2. Câu 2.

    Một phần mềm nhận dạng tin nhắn quảng cáo trên điện thoại bằng cách dựa theo từ khóa để đánh dấu một số tin nhắn được gửi đến. Qua một thời gian dài sử dụng, người ta thấy rằng trong số tất cả các tin nhắn gửi đến, có 20%20\% số tin nhắn bị đánh dấu. Trong số các tin nhắn bị đánh dấu, có 10%10\% số tin nhắn không phải là quảng cáo. Trong số các tin nhắn không bị đánh dấu, có 10%10\% số tin nhắn là quảng cáo.

    Chọn ngẫu nhiên một tin nhắn được gửi đến điện thoại.

    • a)
      (Đáp án: Đúng)

      Xác suất để tin nhắn đó không bị đánh dấu bằng 0,80{,}8.

    • b)
      (Đáp án: Sai)

      Xác suất để tin nhắn đó không phải là quảng cáo, biết rằng nó không bị đánh dấu, bằng 0,950{,}95.

    • c)
      (Đáp án: Sai)

      Xác suất để tin nhắn đó không phải là quảng cáo bằng 0,760{,}76.

    • d)
      (Đáp án: Sai)

      Xác suất để tin nhắn đó không bị đánh dấu, biết rằng nó không phải là quảng cáo, nhỏ hơn 0,950{,}95.

    Lời giải

    Đáp án đúng: a) Đúng, b) Sai, c) Sai, d) Sai.

    Gọi DD: “tin nhắn bị đánh dấu”, QQ: “tin nhắn là quảng cáo”. P(D)=0,2P(D)=0{,}2, P(Q‾∣D)=0,1P(\overline{Q}\mid D)=0{,}1, P(Q∣D‾)=0,1P(Q\mid\overline{D})=0{,}1.

    a) Đúng: P(D‾)=1−0,2=0,8P(\overline{D})=1-0{,}2=0{,}8.

    b) Sai: P(Q‾∣D‾)=1−0,1=0,9P(\overline{Q}\mid\overline{D})=1-0{,}1=0{,}9.

    c) Sai: P(Q‾)=0,2⋅0,1+0,8⋅0,9=0,74P(\overline{Q})=0{,}2\cdot 0{,}1+0{,}8\cdot 0{,}9=0{,}74.

    d) Sai: P(D‾∣Q‾)=0,720,74≈0,973>0,95P(\overline{D}\mid\overline{Q})=\dfrac{0{,}72}{0{,}74}\approx 0{,}973>0{,}95.

  3. Câu 3.

    Đối với ngành nuôi trồng thủy sản, việc kiểm soát lượng thuốc tồn dư trong nước là một nhiệm vụ quan trọng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn về môi trường. Khi nghiên cứu một loại thuốc trị bệnh trong nuôi trồng thủy sản, người ta sử dụng thuốc đó một lần và theo dõi nồng độ thuốc tồn dư trong nước kể từ lúc sử dụng thuốc. Kết quả cho thấy nồng độ thuốc y(t)y(t) (đơn vị: mg/lít) tồn dư trong nước tại thời điểm tt ngày (t≥0)(t\ge 0) kể từ lúc sử dụng thuốc, thỏa mãn y(t)>0y(t)>0 và y′(t)=k.y(t) (t≥0)y'(t)=k.y(t)\ (t\ge 0), trong đó kk là hằng số khác không. Đo nồng độ thuốc tồn dư trong nước tại các thời điểm t=6t=6 (ngày); t=12t=12 (ngày) nhận được kết quả lần lượt là 2 mg/lít; 1 mg/lít. Cho biết y(t)=eg(t) (t≥0)y(t)=e^{g(t)}\ (t\ge 0).

    • a)
      (Đáp án: Đúng)

      g(t)=kt+C (t≥0)g(t)=kt+C\ (t\ge 0) với CC là một hằng số xác định.

    • b)
      (Đáp án: Đúng)

      k=−ln⁡26k=-\dfrac{\ln 2}{6}.

    • c)
      (Đáp án: Sai)

      C=3ln⁡2C=3\ln 2.

    • d)
      (Đáp án: Sai)

      Nồng độ thuốc tồn dư trong nước tại thời điểm t=20t=20 (ngày) kể từ lúc sử dụng thuốc lớn hơn 0,40{,}4 mg/lít.

    Lời giải

    Đáp án đúng: a) Đúng, b) Đúng, c) Sai, d) Sai.

    a) Đúng: y=eg(t)y=e^{g(t)} nên y′=g′(t) yy'=g'(t)\,y, suy ra g′(t)=kg'(t)=k, do đó g(t)=kt+Cg(t)=kt+C.

    b) Đúng, c) Sai: 6k+C=ln⁡26k+C=\ln 2 và 12k+C=ln⁡1=012k+C=\ln 1=0, suy ra k=−ln⁡26k=-\dfrac{\ln 2}{6}, C=2ln⁡2C=2\ln 2.

    d) Sai: y(20)=e2ln⁡2−20ln⁡26=2−43≈0,397<0,4y(20)=e^{2\ln 2-\frac{20\ln 2}{6}}=2^{-\frac{4}{3}}\approx 0{,}397<0{,}4.

  4. Câu 4.

    Mô hình toán học sau đây được sử dụng trong quan sát chuyển động của một vật. Trong không gian cho hệ tọa độ OxyzOxyz có i⃗,j⃗,k⃗\vec{i},\vec{j},\vec{k} lần lượt là các vectơ đơn vị trên các trục Ox,Oy,OzOx,Oy,Oz và độ dài của mỗi vectơ đơn vị đó bằng 1 mét. Cho hai điểm AA và BB, trong đó điểm AA có tọa độ là (6;6;0)(6;6;0). Một vật (coi như là một hạt) chuyển động thẳng với tốc độ phụ thuộc thời gian tt (giây) theo công thức v(t)=βt+300v(t)=\beta t+300 (m/giây), trong đó β\beta là hằng số dương và 0≤t≤60\le t\le 6. Ở thời điểm ban đầu (t=0)(t=0), vật đi qua AA với tốc độ 300 m/giây và hướng tới BB. Sau 2 giây kể từ thời điểm ban đầu, vật đi được quãng đường 608 m. Gọi u⃗=(a;b;c)\vec{u}=(a;b;c) là vectơ cùng hướng với vectơ AB→\overrightarrow{AB}. Biết rằng ∣u⃗∣=1|\vec{u}|=1 và góc giữa vectơ u⃗\vec{u} lần lượt với các vectơ i⃗,j⃗,k⃗\vec{i},\vec{j},\vec{k} có số đo tương ứng bằng 60∘,60∘,45∘60^\circ,60^\circ,45^\circ.

    • a)
      (Đáp án: Đúng)

      a=cos⁡60∘a=\cos 60^\circ.

    • b)
      (Đáp án: Sai)

      Phương trình đường thẳng ABAB là x−61=y−61=z2\dfrac{x-6}{1}=\dfrac{y-6}{1}=\dfrac{z}{2}.

    • c)
      (Đáp án: Sai)

      β=3\beta=3.

    • d)
      (Đáp án: Đúng)

      Giả sử sau 5 giây kể từ thời điểm ban đầu, vật đến điểm B(xB;yB;zB)B(x_B;y_B;z_B). Khi đó xB=781x_B=781.

    Lời giải

    Đáp án đúng: a) Đúng, b) Sai, c) Sai, d) Đúng.

    a) Đúng: ∣u⃗∣=1|\vec{u}|=1 nên a=u⃗⋅i⃗=cos⁡60∘a=\vec{u}\cdot\vec{i}=\cos 60^\circ.

    b) Sai: u⃗=(12;12;22)\vec{u}=\left(\dfrac12;\dfrac12;\dfrac{\sqrt2}{2}\right) cùng phương với (1;1;2)(1;1;\sqrt2), không cùng phương với (1;1;2)(1;1;2).

    c) Sai: ∫02(βt+300) dt=2β+600=608⇒β=4\displaystyle\int_0^2(\beta t+300)\,\mathrm{d}t=2\beta+600=608\Rightarrow\beta=4.

    d) Đúng: Quãng đường sau 5 giây: AB=∫05(4t+300) dt=1550AB=\displaystyle\int_0^5(4t+300)\,\mathrm{d}t=1550, nên AB→=1550 u⃗\overrightarrow{AB}=1550\,\vec{u} và xB=6+1550⋅12=781x_B=6+1550\cdot\dfrac12=781.

PHẦN III. Trắc nghiệm trả lời ngắn

  1. Câu 1.

    Để đặt được một vật trang trí trên mặt bàn, người ta thiết kế một chân đế như sau. Lấy một khối gỗ có dạng khối chóp cụt tứ giác đều với độ dài hai cạnh đáy lần lượt bằng 7,4 cm và 10,4 cm, bề dày của khối gỗ bằng 1,5 cm. Sau đó khoét bỏ đi một phần của khối gỗ sao cho phần đó có dạng vật thể HH, ở đó HH nhận được bằng cách cắt khối cầu bán kính 5,7 cm bởi một mặt phẳng cắt mà mặt cắt là hình tròn bán kính 3,5 cm (xem hình dưới).

    Ba hình: khối chóp cụt tứ giác đều cạnh đáy 7,4 cm và 10,4 cm, dày 1,5 cm; khối cầu bị cắt bởi một mặt phẳng, phần chỏm cầu H tô xám; mặt cắt qua trục Oy của khối cầu với các mốc 5,7 và 3,5, phần H tô xámBa hình: khối chóp cụt tứ giác đều cạnh đáy 7,4 cm và 10,4 cm, dày 1,5 cm; khối cầu bị cắt bởi một mặt phẳng, phần chỏm cầu H tô xám; mặt cắt qua trục Oy của khối cầu với các mốc 5,7 và 3,5, phần H tô xám

    Thể tích của khối chân đế bằng bao nhiêu centimét khối (không làm tròn kết quả các phép tính trung gian, chỉ làm tròn kết quả cuối cùng đến hàng phần mười)?

    Đáp án: 95,9

    Lời giải

    Thể tích khối chóp cụt: V1=1,53(7,42+10,42+7,4⋅10,4)=119,94V_1=\dfrac{1{,}5}{3}\left(7{,}4^2+10{,}4^2+7{,}4\cdot 10{,}4\right)=119{,}94 (cm³).

    Khoảng cách từ tâm cầu đến mặt cắt: d=5,72−3,52=20,24d=\sqrt{5{,}7^2-3{,}5^2}=\sqrt{20{,}24}. Chỏm cầu HH có chiều cao h=5,7−20,24≈1,2011h=5{,}7-\sqrt{20{,}24}\approx 1{,}2011.

    VH=π∫20,245,7(5,72−y2) dy=πh2(5,7−h3)≈24,02V_H=\pi\displaystyle\int_{\sqrt{20{,}24}}^{5{,}7}(5{,}7^2-y^2)\,\mathrm{d}y=\pi h^2\left(5{,}7-\dfrac{h}{3}\right)\approx 24{,}02 (cm³).

    V=V1−VH≈119,94−24,02≈95,9V=V_1-V_H\approx 119{,}94-24{,}02\approx 95{,}9. Đáp số: 95,9.

  2. Câu 2.

    Nếu một doanh nghiệp sản xuất xx sản phẩm trong một tháng (x∈N∗; 1≤x≤4 500)(x\in\mathbb{N}^*;\ 1\le x\le 4\,500) thì doanh thu nhận được khi bán hết số sản phẩm đó là F(x)=−0,01x2+400xF(x)=-0{,}01x^2+400x (nghìn đồng), trong khi chi phí sản xuất bình quân cho mỗi sản phẩm là G(x)=30 000x+270G(x)=\dfrac{30\,000}{x}+270 (nghìn đồng). Giả sử số sản phẩm sản xuất ra luôn được bán hết. Trong một tháng, doanh nghiệp đó cần sản xuất ít nhất bao nhiêu sản phẩm để lợi nhuận thu được lớn hơn 100 triệu đồng?

    Đáp án: 1092

    Lời giải

    Lợi nhuận (nghìn đồng): L(x)=F(x)−x G(x)=−0,01x2+130x−30 000L(x)=F(x)-x\,G(x)=-0{,}01x^2+130x-30\,000.

    L(x)>100 000⇔x2−13 000x+13 000 000<0⇔6500−29 250 000<x<6500+29 250 000L(x)>100\,000\Leftrightarrow x^2-13\,000x+13\,000\,000<0\Leftrightarrow 6500-\sqrt{29\,250\,000}<x<6500+\sqrt{29\,250\,000}, tức khoảng 1091,7<x<11 908,31091{,}7<x<11\,908{,}3.

    Với x∈N∗, x≤4500x\in\mathbb{N}^*,\ x\le 4500, giá trị nhỏ nhất là x=1092x=1092. Đáp số: 1092.

  3. Câu 3.

    Bạn Nam tham gia cuộc thi giải một mật thư. Theo quy tắc của cuộc thi, người chơi cần chọn ra sáu số từ tập S={21;22;23;24;25;26;27;28;29}S=\{21;22;23;24;25;26;27;28;29\} và xếp mỗi số vào đúng một vị trí trong sáu vị trí A,B,C,M,N,PA,B,C,M,N,P như hình bên sao cho mỗi vị trí chỉ được xếp một số. Mật thư sẽ được giải nếu các bộ ba số xuất hiện ở những bộ ba vị trí (A,M,B);(B,N,C);(C,P,A)(A,M,B);(B,N,C);(C,P,A) tạo thành các cấp số cộng theo thứ tự đó. Bạn Nam chọn ngẫu nhiên sáu số trong tập SS và xếp ngẫu nhiên vào các vị trí được yêu cầu. Gọi xác suất để bạn Nam giải được mật thư ở lần chọn và xếp đó là aa. Giá trị của 2a\dfrac{2}{a} bằng bao nhiêu?

    Sáu vị trí xếp thành tam giác: A ở đỉnh trên, B ở góc dưới trái, C ở góc dưới phải; M ở giữa cạnh AB, N ở giữa cạnh BC, P ở giữa cạnh CASáu vị trí xếp thành tam giác: A ở đỉnh trên, B ở góc dưới trái, C ở góc dưới phải; M ở giữa cạnh AB, N ở giữa cạnh BC, P ở giữa cạnh CA

    Đáp án: 2520

    Lời giải

    Số cách chọn và xếp: A96=60480A_9^6=60480.

    Để M=A+B2, N=B+C2, P=C+A2M=\dfrac{A+B}{2},\ N=\dfrac{B+C}{2},\ P=\dfrac{C+A}{2} là số nguyên thì A,B,CA,B,C cùng tính chẵn lẻ; khi đó M,N,P∈SM,N,P\in S và đôi một khác nhau. Cần thêm: không số nào trong A,B,CA,B,C là trung bình cộng của hai số còn lại.

    Số lẻ (21; 23; 25; 27; 29): C53−4=6C_5^3-4=6 bộ; số chẵn (22; 24; 26; 28): C43−2=2C_4^3-2=2 bộ. Có 8 bộ, mỗi bộ 3!3! cách xếp, được 48 cách.

    a=4860480=11260⇒2a=2520a=\dfrac{48}{60480}=\dfrac{1}{1260}\Rightarrow\dfrac{2}{a}=2520. Đáp số: 2520.

  4. Câu 4.

    Để gây quỹ từ thiện, câu lạc bộ thiện nguyện của một trường THPT tổ chức hoạt động bán hàng với hai mặt hàng là nước chanh và khoai chiên. Câu lạc bộ thiết kế hai thực đơn. Thực đơn 1 có giá 35 nghìn đồng, bao gồm hai cốc nước chanh và một túi khoai chiên. Thực đơn 2 có giá 55 nghìn đồng, bao gồm ba cốc nước chanh và hai túi khoai chiên. Biết rằng câu lạc bộ chỉ làm được không quá 165 cốc nước chanh và 100 túi khoai chiên. Số tiền lớn nhất mà câu lạc bộ có thể nhận được sau khi bán hết hàng bằng bao nhiêu nghìn đồng?

    Đáp án: 2975

    Lời giải

    Gọi x,yx,y là số suất thực đơn 1, 2 bán được (x,y∈N)(x,y\in\mathbb{N}). Điều kiện: 2x+3y≤1652x+3y\le 165, x+2y≤100x+2y\le 100. Số tiền: T=35x+55yT=35x+55y.

    Miền nghiệm là tứ giác có các đỉnh (0;0), (82,5;0), (30;35), (0;50)(0;0),\ (82{,}5;0),\ (30;35),\ (0;50). Tại (82,5;0)(82{,}5;0): T=2887,5T=2887{,}5; tại (30;35)(30;35): T=2975T=2975; tại (0;50)(0;50): T=2750T=2750.

    Giá trị lớn nhất 2975 đạt tại điểm nguyên (30;35)(30;35). Đáp số: 2975.

  5. Câu 5.

    Có bốn ngăn (trong một giá để sách) được đánh số thứ tự 1, 2, 3, 4 và tám quyển sách khác nhau. Bạn An xếp hết tám quyển sách nói trên vào bốn ngăn đó sao cho mỗi ngăn có ít nhất một quyển sách và các quyển sách được xếp thẳng đứng thành một hàng ngang với gáy sách quay ra ngoài ở mỗi ngăn. Khi đã xếp xong tám quyển sách, hai cách xếp của bạn An được gọi là giống nhau nếu chúng thỏa mãn đồng thời hai điều kiện sau đây:

    + Với từng ngăn, số lượng quyển sách ở ngăn đó là như nhau trong cả hai cách xếp;

    + Với từng ngăn, thứ tự từ trái sang phải của các quyển sách được xếp là như nhau trong cả hai cách xếp.

    Gọi TT là số cách xếp đôi một khác nhau của bạn An. Giá trị của T600\dfrac{T}{600} bằng bao nhiêu?

    Đáp án: 2352

    Lời giải

    Xếp 8 quyển sách thành một hàng: 8!8! cách. Chia hàng đó thành 4 đoạn khác rỗng lần lượt cho ngăn 1, 2, 3, 4: chọn 3 trong 7 khoảng giữa các quyển, có C73=35C_7^3=35 cách.

    T=8!⋅C73=40320⋅35=1 411 200⇒T600=2352T=8!\cdot C_7^3=40320\cdot 35=1\,411\,200\Rightarrow\dfrac{T}{600}=2352. Đáp số: 2352.

  6. Câu 6.

    Cho hình chóp S.ABCDS.ABCD có đáy ABCDABCD là hình vuông với AB=2AB=2. Biết rằng hình chiếu vuông góc của SS trên mặt phẳng (ABCD)(ABCD) là trọng tâm HH của tam giác ABCABC và SH=2SH=\sqrt{2}. Khoảng cách giữa hai đường thẳng ACAC và SDSD bằng bao nhiêu (không làm tròn kết quả các phép tính trung gian, chỉ làm tròn kết quả cuối cùng đến hàng phần trăm)?

    Đáp án: 0,85

    Lời giải

    Chọn hệ trục với A(0;0;0), B(2;0;0), C(2;2;0), D(0;2;0)A(0;0;0),\ B(2;0;0),\ C(2;2;0),\ D(0;2;0). Trọng tâm H(43;23;0)H\left(\dfrac43;\dfrac23;0\right), S(43;23;2)S\left(\dfrac43;\dfrac23;\sqrt2\right).

    AC→=(2;2;0)\overrightarrow{AC}=(2;2;0), SD→=(−43;43;−2)\overrightarrow{SD}=\left(-\dfrac43;\dfrac43;-\sqrt2\right), [AC→,SD→]=(−22;22;163)\left[\overrightarrow{AC},\overrightarrow{SD}\right]=\left(-2\sqrt2;2\sqrt2;\dfrac{16}{3}\right), có độ dài 203\dfrac{20}{3}.

    d(AC,SD)=∣[AC→,SD→]⋅AD→∣∣[AC→,SD→]∣=4220/3=325≈0,85d(AC,SD)=\dfrac{\left|\left[\overrightarrow{AC},\overrightarrow{SD}\right]\cdot\overrightarrow{AD}\right|}{\left|\left[\overrightarrow{AC},\overrightarrow{SD}\right]\right|}=\dfrac{4\sqrt2}{20/3}=\dfrac{3\sqrt2}{5}\approx 0{,}85 (với AD→=(0;2;0)\overrightarrow{AD}=(0;2;0)). Đáp số: 0,85.

Bảng đáp án mã đề 0102

Phần I

  1. 1. D
  2. 2. C
  3. 3. A
  4. 4. D
  5. 5. B
  6. 6. A
  7. 7. C
  8. 8. B
  9. 9. A
  10. 10. C
  11. 11. B
  12. 12. A

Phần II · Đ/S theo ý a, b, c, d

  1. 1. ĐSĐĐ
  2. 2. ĐSSS
  3. 3. ĐĐSS
  4. 4. ĐSSĐ

Phần III

  1. 1. 95,9
  2. 2. 1092
  3. 3. 2520
  4. 4. 2975
  5. 5. 2352
  6. 6. 0,85